Cách fix những lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress

Sau một thời gian chia sẻ source code, mình nhận thấy rằng rất nhiều bạn gặp rất nhiều lỗi sơ đẳng nhưng không biết cách xử lý, mặc dù source code mình chia sẻ hoàn toàn không mắc phải những lỗi khi cài đặt hoặc những lỗi khác mà các bạn nêu. Nhưng khi cài đặt có thể các bạn quên hoặc do host vẫn chưa hỗ trợ tốt. Dưới đây mình sẽ liệt kê các lỗi mà các bạn gặp nhiều nhất và cách khắc phục nó.

feature-wordpress-errors-solutions

Cách fix những lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress

Internal Server Error

500-Internal-Server-Error

 

Đây là lỗi mà đại đa số ai sử dụng WordPress cũng đều mắc phải, có thể là sau khi up các source code wordpress từ các nguồn khác nhau lên, hoặc sử dụng một thời gian, hoặc khi chuyển hosting cho wordpress đều mắc phải lỗi này. Lồi này bắt nguồn từ file .htaccess .

Để sửa lỗi này, bạn có thể làm theo các bước sau :

  • Tắt hết plugin : lý do, hiện tại có rất nhiều plugin tự động cập nhật vào file .htaccess mà bạn không hề biết. Vì thế ta cứ nên tắt hết plugin cho chắc.
  • Đổi tên file .htaccess thành .htaccess_old : lý do của việc làm này là sao lưu lại file này nhằm các tình trạng sửa lỗi mà nó cập nhật liên tục vào file này chúng ta sẽ bị rối. Hoặc nếu bạn không quan tâm lắm thì chỉ cần mở file .htaccess lên và xóa hết tất cả rồi lưu lại một file trắng cũng được nhé.
  • Vào Settings/ Permarklinks , sau đó bấm Save Changes : Lý do của việc này là để cập nhật lại file .htaccess, nếu ở bước trên bạn đổi tên thì nó sẽ tự động tạo ra 1 file mới, còn nếu không nó sẽ ghi vào file mà bạn đã xóa trắng.

Cuối cùng là truy cập lại website wordpress và kiểm tra thành quả nhé.

P/S : Đôi lúc WordPress thường xung đột nhất với các plugin cache như Wp Super Cache và W3 Total Cache .

Màn hình trắng bóc

Đây cũng là lỗi mà rất nhiều bạn gặp phải khi đang cấu hình wordpress. Thông thường khi đang sử dụng thì ít bị trường hợp này. Lỗi này thường phát sinh do 2 lý do:

  • Sử dụng source code từ ngoài, cấu hình chưa kỹ và phát sinh lỗi màn hình trắng
  • Cấu hình WordPress theme, WordPress plugin không đúng hoặc các theme hoặc plugin này bị đụng nhau gây xung đột.

Để sửa lỗi này, mình sẽ chia ra 2 trường hợp:

1. Vẫn truy cập vào được Wp-Admin

Trường hợp này khá hiếm, nhưng không phải là không có. Đầu tiên bạn hãy vào PluginsDeactive tất cả plugin hiện đang sử dụng. Tiếp theo hãy chuyển wordpress theme hiện tại về giao diện mặc định hoặc một theme mà bạn biết là nó vẫn hoạt động ổn định trước khi xảy ra sử cố.

Cuối cùng, trở lại trang chủ kiểm tra xem website đã hiển thị lại chưa, nếu đã hiển thị lại rồi thì bạn có thể vào lại Plugins và bật từng wordpress plugin lên để kiểm tra xem nó đang bị đụng với plugin nào nhé.

2. Không truy cập vào được Wp-admin

98% lỗi màn hình trắng là không thể truy cập vào Wp-admin, lúc này cách sửa duy nhất là sửa web qua ftp của website. Bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Truy cập vào đường dẫn wp-content đổi têm 2 folder hiện tại là themesplugins thành themes_oldplugins_old, và tạo mới 2 folder trống với tên themes và plugins . Mục đích của việc làm này là đưa website về trạng thái ban đầu, không có plugin và theme nào .
  • Tiếp theo truy cập lại vào website, lúc này chắc chắn 100% là sẽ vào được, bạn vào Plugins để website bạn cập nhật và báo lỗi các đường link plugins đều biến mất (Mục đích để website tự Deactive tất cả plugin hiện đang có trong website). Bạn có thể làm tiếp điều này với Themes (trong Appearance/Themes)
  • Quay trở lại fpt của website, bạn xóa 2 folder trống vừa tạo và đổi tên 2 folder themes và plugins về như cũ.
  • Cuối cùng là giống bước trên, bật lại từng plugin để xem cái nào đang đụng với theme hoặc theme đó không phù hợp để sử dụng với plugin đó.

Error Establishing A Database Connection

error-establishing-a-database-connection

Lỗi này thường xuất hiện nhất là lúc vừa up source code lên, hoặc lúc vừa chuyển nhà cho website wordpress xong. Lỗi này phát sinh khi thông tin bạn cung cấp trong wp-config và thông tin database không trùng khớp

Cách sữa lỗi này, bạn cần xác định lại thông tin database_user, database_namepassword và điền chính xác lại vào wp-config.

p/s: Lỗi này các bạn sử dụng source code của mình bị khá nhiều và pm mình cũng rất nhiều, các bạn nên check kỹ lại thông tin trước khi gửi lỗi cho mình nhé.

Lỗi không đăng nhập được vào wp-admin

hinh-3

Lỗi này thì đúng với tiêu đề mình đã ghi rồi, vào một ngày đẹp trời tự nhiên tài khoản mình thường hay đăng nhập đột nhiên không đăng nhập được nữa, hoặc sau khi up source code dù đã nhập đúng thông tin mà người cung cấp source đưa nhưng vẫn không vào được. Ở đây, mình cũng sẽ chia ra 2 trường hợp để các bạn tiện theo dõi nhé.

Trường hợp 1: Sử dụng source code

Đầu tiên, khi truy cập vào wp-admin để đăng nhập, bạn vui lòng kiểm tra kỹ url đang đăng nhập là gì, vì rất đơn giản, khi cập nhật url trong database wp-option, rất nhiều bạn không cập nhật 2 trang mà chỉ cập nhật ở trang 1, điều này vô tình đẩy chúng ta tới lỗi sơ đẳng là điều chỉnh url, một dạng “râu ông này cắm cầm bà kia”.

Tiếp theo, fix lỗi này bạn chỉ cần vào lại database (thông qua phpmyadmin nếu bạn nào chưa biết) và truy cập vào trang 2 của wp-options tìm tời bảng siteurl và điều chỉnh nó, vậy là xong.

Cuối cùng nều cần thiết thì vào luôn table wp-user tìm tới tài khoản admin và thay đổi luôn password, cách thay đổi mình sẽ hướng dẫn ở trường hợp 2.

Trường hợp 2: Đang sử dụng đột nhiên không đăng nhập được

Nếu tài khoản chỉ có bạn biết thì nguy cơ là bạn đã bị đổi password, có thể vì password bạn quá dễ mò hoặc máy bạn đã bị nhiễm virus, bạn cần thay đổi lại thông tin mật khẩu để đăng nhập lại nhé.

hinh-4

Cách đổi password là bạn truy cập vào database, sau đó tìm tới bảng wp-users , tìm thông tin tài khoản admin của bạn, sau đó bấm vào Edit. Ở khung varchar(64) bạn lựa chọn MD5 , còn ở khung đối diện bạn điền mật khẩu của bạn vào. Lưu ý là bạn phải chọn MD5 trước khi điền mật khẩu nhé, không thì không có kết quả đâu. Bạn nên lựa chọn mật khẩu dài và khó, ví dụ Matkhau@12345 sẽ khó tìm hơn là một mật khẩu đơn giản như: matkhau123

hinh-5

Ở khung varchar(64) bạn chọn MD5 – Đối diện điền password bình thường, ví dụ: matkhau@123

Cuối cùng nhớ dùng phần mềm quét virus máy tính bạn nhé. và tham khảo thêm bài viết những plugin và thủ thuật bảo mật cho WordPress

Lời kết

Có thể nói lỗi khi sử dụng là nhiều vô kể và mình không thể nào gặp hết tất cả các lỗi phát sinh, nhưng các bạn thì có thể, nếu bạn có gặp những lỗi sơ đẳng này hoặc những lỗi mới hơn hãy đóng góp dưới phần bình luận để mình cũng chia sẻ những kinh nghiệm sửa lỗi nhé.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
51 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
tran tam
tran tam
4 years ago

Fatal error: Cannot use object of type Closure as array in /home/content/a2pewpnas01_data01/45/4035745/html/wp-content/themes/grand-popo/functions.php on line 1678 bi loi nay sua lams ao z ban

khách sạn phú quốc
khách sạn phú quốc
4 years ago

Web mình bây giờ truy cập vào chuyên mục bài viết toàn ra lỗi 500 , nhưng xem bài viết thì vẫn bình thường , không biết là lỗi do đâu

Quang Thuần
Quang Thuần
4 years ago

Nhờ Man Pham kiểm tra giúp lỗi này sửa thế nào
Lỗi không vào được trang quản trị trong khi trang web vẫn thấy truy cập bình thường: Lỗi xảy ra khi mình update phiên bản wp từ 4.6.1 lên 4.7
Khi đăng nhập xuất hiện: Fatal error: Call to undefined function register_setting() in /home/u809293650/public_html/wp-content/plugins/wpclef/includes/class.clef-settings.php on line 13

Cường
Cường
4 years ago

Cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích, lỗi màn hình trắng là phiền nhất, nhiều khi tìm không ra nguyên nhân.

Beckeli
Beckeli
5 years ago

Sau khi hoàn thiện web ở localhost em mua tên miền và hosting để đưa vào hoạt động. Nhưng sao khi up source code và import database thì lại hiển thị giao diện như khi mới cài đặt wordpress ạ chứ không phải giao diện web đã thiết kế vậy ạ.

AnhKieu
AnhKieu
5 years ago

Em chào anh ạ. Anh cho em hỏi khi em muốn cài một plugin mới nhưng khi tìm kiếm thì WP thông báo rằng :””Đã xảy ra lỗi xảy ra, có thể là do WordPress.org hoặc do cấu hình máy chủ.. Nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề này, hãy thử tìm hỗ trợ tại diễn đàn.””
Em có thử khởi động lại xampp, tìm trên diễn dàn nhưng k thấy ạ.
Anh giúp em với ạ.
Em cảm ơn ạ.

Beats việt nam
Beats việt nam
5 years ago

Khi mình cài plugin W3 Total Cache thì gặp phải lỗi thế này. Bây giờ làm sao để khắc phục được vậy bạn
Can’t change configuration: Can’t create folder /home/huyst/domains/dungcuphongthe.com/public_html/wp-content/cache/tmp
W3 Total Cache Error: Files and directories could not be automatically created to complete the installation.
Please execute commands manually View required changes
or use FTP form to allow W3 Total Cache make it automatically. Update via FTP
W3 Total Cache: Default settings are in use. The configuration file could not be read or doesn’t exist. Please save the settings to create the file.

Bùi Gia Bảo
Bùi Gia Bảo
5 years ago

rất rất rất cảm ơn bạn Mân nhiều nhé!Bạn đã giúp cho mình rất là nhiều rồi đấy!Mình rất chân thành cảm ơn bạn :))

hài trấn thành
hài trấn thành
6 years ago

Bạn ơi, của mình truy cập vào được admin nhưng ko post bài dc bạn ah 🙁 post bài nó trắng trang phải làm sao ?

Khanh
Khanh
6 years ago

Anh co the cho em biet. E muon tao 1 sever phim moi de load sag trang cua em. Vay em phai doi sever vao dau. Mong anh chi day

Luân Shady
Luân Shady
6 years ago

Website e bị lỗi k chạy được khi mới up web mới lên.
E đã sửi chính xác file config.php rồi ạ. Mong anh giúp đỡ.
Error establishing a database connection
Websiette: http://chuyenphanphoi.com.vn

Luân Shady
Luân Shady
6 years ago

Website e bị lỗi k chạy được khi mới up web mới lên.
E đã sửi chính xác file config.php rồi ạ. Mong anh giúp đỡ.
Error establishing a database connection

hoài anh
hoài anh
6 years ago

A ơi, cho em hỏi chút, trang admin em vào bình thường, nhưng ra trang chủ thì nó như thế này nek:

Index of /

.quarantine/
.tmb/
_file-manager/
wordpress/
khắc phục làm sao hả a? a giúp e với!

loc vu
loc vu
6 years ago

Warning: Illegal string offset ‘box_post_keywords’ in /home/u203006716/public_html/wp-content/plugins/seo-smart-links-business/seo-smart-links-business.php on line 487

chào anh Mẫn , em upload lên host thành công nhưng khi click vào 1 phim bất kì nó hiện lỗi này. Cho em hỏi cách khắc phục (à mà source code của anh làm ok lắm , tiếp tục phát huy anh nhá ^^)

tiep tran
tiep tran
6 years ago

lỗi này là lỗi gì vậy mọi người….cách fix thế nào? “Briefly unavailable for scheduled maintenance. Check back in a minute.”

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  tiep tran

Em phải vào ftp xóa file mainteance.php hay sao ấy, file này nó tự tạo ra khi website đang update, nhiều khi nó gặp lỗi ko tự xóa

Nguyễn Hữu Hiếu
Nguyễn Hữu Hiếu
6 years ago

Bạn cho mình hỏi website của mình tự nhiên không thể publish được bài viết, không sửa được bài viết, không xóa được bài viết, nói chung là bây h không làm gì được cả. Và khi mình thêm bài viết thì nó hiện ra cái ảnh này. Bạn trả lời giúp nhé!. Cám ơn bạn

seankid1409
seankid1409
6 years ago

Bạn ơi, cái này do tài khoản của bạn đang bị set role là subcribe rồi, vì thế các bài viết phải được duyệt trước khi publish nhé, bạn kiểm tra lại role tài khoản là dc

Nguyễn Hữu Hiếu
Nguyễn Hữu Hiếu
6 years ago
Reply to  seankid1409

Cám ơn bạn đã trả lời. bạn có thể nói rõ hơn được ko? Tớ cần vào đâu để kiểm tra vậy?

seankid1409
seankid1409
6 years ago

bạn vào Users/ all users và check xem tài khoản hiện tại thuộc tài khoản gì? (admin hay user)

Nguyễn Hữu Hiếu
Nguyễn Hữu Hiếu
6 years ago
Reply to  seankid1409

Mình đã check và tài khoản của mình vẫn là admin, mình đã thay đổi lại nhưng khi viết bài vẫn bị submit for review?

seankid1409
seankid1409
6 years ago

Vậy bạn thử tạo 1 tài khoản admin khác và post bài thử xem

Nguyễn Hữu Hiếu
Nguyễn Hữu Hiếu
6 years ago
Reply to  seankid1409

vẫn không được bạn ah. Nó vẫn hiện submit for review. cho mình hỏi bây h mình up lại database cũ và up lại dữ liệu thì có được ko?

Guest
Guest
6 years ago

Thạch cho mình hỏi website của mình tự nhiên không thể publish được bài viết, không sửa được bài viết, không xóa được bài viết, nói chung là bây h không làm gì được cả. Và khi mình thêm bài viết thì nó hiện ra cái ảnh này. Bạn trả lời giúp nhé!. Cám ơn Bạn

viethansaker
viethansaker
6 years ago

Chào anh Man Phạm , em đã làm mọi cách rồi Website WordPress của em có cái lỗi trắng trang rất khó chịu đó là nó không trắng hoàn toàn mà là thỉnh thoảng hoặc đột nhiên nó trắng hết trang, sau 1, 2 phút là lại hoạt động bình thường nếu không có ai truy cập còn vẫn truy cập thì vẫn trắng, nó trắng tất cả kể cả trong wp-admin.Em không biết là tại sao, em chỉ biết là chỉ cần chạy 1 file php bình thường nhưng không kết nối với hệ thống wordpress là website lại… Read more »

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  viethansaker

Thực sự thì lỗi này cũng rất hiếm khi xảy ra, nhưng như em nói em vừa chuyển host là nó bị, vậy tại sao em không thử chuyển lên 1 host free hoặc mượn thử host của 1 người bạn mà chạy thử trong 1-3 ngày xem lỗi còn xuất hiện không? thường thì nếu phát sinh 1 lỗi gì đó nó sẽ viết vào error_log của wordpress, nhiều khi time out của host đang bị bật nhanh quá mức, ví dụ nếu người quản lý host chỉ cho phép website load trong vong 1s, nhưng web em do… Read more »

viethansaker
viethansaker
6 years ago
Reply to  seankid1409

Đúng rồi anh , web em data nặng lắm thế như anh nói thì phải làm sao để thay đổi số s load trang vậy ạ ??

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  viethansaker

thường thì người quản lý host sẽ không muốn gặp tình trạng các hacker lợi dụng hosting của họ để tấn công 1 website nào đó, vì thế họ thay đổi thời gian chấp nhận load trang. Việc này em có thể thử liên hê với họ để hỏi thử nhé

viethansaker
viethansaker
6 years ago
Reply to  seankid1409

ok , em cám ơn !

hoàng lỳ
hoàng lỳ
6 years ago

hôm qua em vào trang admin bình thường, hôm nay thì không được mà chẳng có thông báo gì cả. không phải màn hình trắng mà là màn hình giống như lúc đăng nhập. em đã chuyển foder plugin thành 1 plugin-old. koi như web em không xài plugin luôn á. Vậy mà cũng không đăng nhập được. anh giải quyết vấn đề này giúp em với.
site của em là: tranhatvuong.com

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  hoàng lỳ

Em thử chuyển thêm cái Theme_old nữa nhé và nhớ là phải tạo ra 1 folder trống cho chỗ đó nữa. vì nếu thiết folder themes và plugins là nó không hoạt động đâu

thelegend1992
thelegend1992
6 years ago

mình ko vào được các trang đã đăng phim mặc dù đã làm theo cách khắc phục lỗi
Internal Server Error rồi

Thắng
Thắng
6 years ago

Khi em đang soạn tiêu đề bÀI VIẾT, em vô tình ấn enter thì khi xem bafoi viêt thì thấy có lỗi mấy hình nên trong liền nhau mà tách riêng ra trong rất khó chịu. làm thế nào dc?

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  Thắng

Cái này là em dùng theme wordpress bị hay sao?

ʚiɞBông Cryʚiɞ
ʚiɞBông Cryʚiɞ
6 years ago

help . lỗi này là sao vậy a manpham. fix giúp e với. liên hệ mail nhoccon.ictu@gmail.com nhé a.

seankid1409
seankid1409
6 years ago

Cái này ko thuộc code mình share, muốn tìm lỗi sẽ rất lâu và khó bạn ah`

Marsu Pilami
Marsu Pilami
6 years ago

Anh ơi cho em hỏi nó bị lỗi thế này thì sữa sao a.Lần đầu e tiềm hiểu về wordpress mong anh giúp.

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  Marsu Pilami

ở trên anh có huớng dẫn mà em nhỉ? Lỗi Internal Server Error ấy

Marsu Pilami
Marsu Pilami
6 years ago
Reply to  seankid1409

tks anh em đã làm được.Anh cho em hỏi thêm kái nữa.Mình muốn thêm mới một bộ phim phải làm sao anh.nhìn vào trang admin wordpress em rối quá.xin anh giúp đỡ.

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  Marsu Pilami

Nếu dùng code anh thì vào Settings / Tập Phim em nhé

Marsu Pilami
Marsu Pilami
6 years ago
Reply to  seankid1409

dạ thưa anh..cái đó hình như thêm tập phim .. em muốn thêm một phim khác vậy làm sao anh.

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  Marsu Pilami

Em vào Posts / Add New em nhé

Marsu Pilami
Marsu Pilami
6 years ago
Reply to  seankid1409

tks anh em đã làm được.Chúc anh cuối tuần vui vẽ.

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  Marsu Pilami

Vâng, rất vui được hỗ trợ em

vicent
vicent
6 years ago

Em bi loi Internal Server Error khi xoa file .htaccess hoac thay thanh .htaccess_old. khi em lam nhu vay thi vao trang chu duoc nhung khi load vao trang single hoac category lai ko vao duoc . anh co biet nguyen nhan tai sao ko a?

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  vicent

Tất nhiên em, nếu trong đó em sử dụng Permalink ko phải default thì buộc phải cập nhật file .htaccess nhé, nhớ bật CHMOD 777 trước khi cập nhật

Cù Kim Ngọc
Cù Kim Ngọc
7 years ago

Quá chi tiết và đầy đủ 🙂
Góp ý là chỗ mật khẩu MD5 ý thì mật khẩu đang lưu mã MD5 và nếu dùng matkhaucuaminh mà chưa mã hóa MD5 ra ngoài nhập vào có được không ? Có vẻ đoạn đó không được đó !

kenny
kenny
7 years ago

anh man oi cho em hoi minh muốn chền thêm cord glugins thì chèn vào dau hả anh

Thanh hiền
Thanh hiền
7 years ago

Web mình gặp trường hợp thế này. Web vào bình thường, WP-admin vào bình thường nhưng lâu lâu nó xuất hiện màn hình trắng. F5 1 cái trở lại bình thường. Trường hợp này khắc phục sao hở bạn ?

Minh Quân
Minh Quân
7 years ago

Rất hữu ích cho những ai mới sử dụng mã nguồn WordPress như mình! Cám ơn bạn Mẫn nhiều nhé!

You May Also Like