Cách thay đổi tên miền nhưng vẫn giữ được thứ hạng từ khóa

Có một vài bạn luôn lo lắng về chuyện chuyển domain trong website, lo lắng cũng đúng, bao nhiêu công sức làm seo off page để gia tăng thứ hạng website, giờ đột nhiên đổi domain thế là mất hết các thứ hạng từ khóa cũ. Nhưng vẫn còn cách chuyển biến đấy, bạn có thể đem thứ hạng từ khóa của website cũ add vào website mới và thật may là Google đang hỗ trợ rất tốt việc này. Mình sẽ hướng dẫn bạn nhé, hiện tại mình sử dụng WordPress nên mình chỉ hướng dẫn WordPress, các mã nguồn khác bạn có thể làm tương tự. Đây là một bước seo cơ bản mà bạn cần biết

Untitled-1-2

1. Làm gì với Domain mới ?

– Bạn phải bắt đầu chuyển toàn bộ dữ liệu của domain cũ qua domain mới, việc chuyển như thế nào ra sao bạn có thể tìm hiểu trên Google, tại đây mình không tiện để hướng dẫn hết việc này.

– Bạn phải chắc rằng mọi thứ trên domain mới hoạt động tốt, mọi link, bài viết đều truy cập vào được. Vậy là bước một xong, bước này xem ra khỏe hơn bước 2

2. Tạo liên kết từ tên miền cũ tới tên miền mới

– Đầu tiên, bạn cần add lệnh redirect 301 từ tên miền cũ tới tên miền mới, bạn có thể tạo mới file .htaccess hoặc sử dụng lại file có sẵn trên wordpress.

————————-

# Redirect Entire Site to New Domain

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^domaincu.com$

RewriteRule ^(.*)$ http://domainmoi.com/$1 [R=301,L]

————————-

– Xong một giai đoạn, lúc này mọi truy cập vào tên miền cũ đều được chuyển qua tên miền mới. Nhưng có 1 việc là Google vẫn chưa biết điều này, giờ là lúc quan trọng thông báo tới người đứng đầu đây

– Bạn sẽ sử dụng Google Webmastertool để thay đổi domain. Đầu tiên, bạn add Domain mới vào Webmaster tool luôn nhé, nên nhớ là cùng chung 1 tài khoản nhé (add khác tài khoản là bó tay luôn)

+ Bạn truy cập vào domain cũ trước, sau đó tìm tới Change of Address , như hình bên dưới

hinh-1

   + Sau đó bạn lựa chọn chỗ Tell us the URL of your new domain , bạn sẽ điền vào domain mới vào đó, lưu ý, domain mới chỉ hiển thị khi bạn đã add vào Google Webmaster nhé

hinh-2

   + Sau khi xong, Google sẽ gửi 1 message tới tài khoản mới (cũng trên Google Webmaster) một đoạn thông báo rằng tài khoản sẽ được chuyển và bạn có đồng ý không, nhất Submit nếu đồng ý nhé. Và google cũng gửi 1 bức mail tới để thông báo cho bạn.

– Vậy là xong rồi đấy, giờ bạn hãy yên tâm nhé, đợi Google bắt đầu index và chuyển hết những kết quả tìm kiếm qua domain mới là xong phần Google.

3. Giữ vững thứ hạng tìm kiếm

– Liệu domain cũ của bạn có sống nổi 1 tháng không? nếu có, thì bạn có thể yên tâm vì nếu số lượng index lớn thì Google cũng chỉ cần 1 tháng đủ, còn nếu domain chỉ còn vài ngày thì hơi đuối cho bạn rồi.

– Lưu ý, nếu đã có quyết định đổi domain cũ sang domain mới bạn nên cân nhắc kỹ, vì không có gì là hoàn hảo, các backlink bạn đặt trên các site khác, seo off page, v.v… bạn sẽ không thể cùng lúc chuyển về hết cho domain mới.

– Hãy cố gắng thay đổi các backlink từ các site mà bạn đi đặt backlink về domain mới càng nhiều càng tốt, trước khi domain cũ hết hạn.

– Hãy vào thử domain cũ để chắc rằng lệnh redirect 301 hoạt động nhé

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
12 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
mobomarket
mobomarket
5 years ago

Hình như tên miền mới phải được mua khá lâu chứ mới mua mà redirect sẽ mất hết từ khóa. Mình đã thử và đúng như vậy

Chiến Nguyễn
Chiến Nguyễn
6 years ago

Cảm ơn bạn đã chia sẻ! Mình đã làm thành công và đang chờ kết quả, hiện tại từ khóa mình đang TOP 5 không biết sau khi thay đổi nó sẽ là TOP 5.0 không nữa :D.

Hanh
Hanh
6 years ago

Sao mình bị lỗi ở bước thứ 3 khi chuyển tên miền nhỉ?
Sau khi direct 301 xong thì không thể xác minh được tên miền cũ nên webmaster tool nó cứ báo lỗi hoài.
Admin giúp đỡ với.

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  Hanh

Bạn đã làm đúng các bước mình hướng dẫn chưa?

Hanh
Hanh
6 years ago
Reply to  seankid1409

mình đã làm đúng… mình có backup lại data của site và setup chạy domain mới rồi..Đã add vào webmaster cùng acc và xác minh ok. Sau đó đã sửa file .htaccess để redirect 301…đã test domain cũ redirect thành công. Đến bước thứ 3 là kiểm tra xác minh quyền sở hữu domain cũ và mới thì nó báo lỗi như hình đó. Vì mình redirect 301 xong thì webmaster tool nó không xác minh được đúng domain cũ do khi kiểm tra nó đã được redirect đến domain mới. Mình loay hoay ở bước này mãi mà chưa… Read more »

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  Hanh

Trang web cũ thiết phương thức xác minh, nghĩa là file html cũ hình như trên site cũ đã bị mất, bạn phải giữ nguyênt oàn bộ data trên site cũ khi chuyển domain, nghĩa là backup lại nhưng trên site cũ vẫn phải còn data bạn nhé và phải được xác minh qua Google webmastertool

Hanh
Hanh
6 years ago
Reply to  seankid1409

Ok.mình đã tìm cách khắc phục và chuyển được rồi.
Admin cho hỏi thêm là khi thực hiện lệnh chuyển xong thì sau bao lâu google sẽ sửa index của mình từ domain cũ sang domain mới.
Site của mình số lượng link chỉ tầm vài nghìn thôi.
Và sau khi chuyển xong ở domain mới ta có cần cập nhập lại sitemap và cài đặt lại vài thông số trong webmaster tool k?

seankid1409
seankid1409
6 years ago
Reply to  Hanh

Khoảng 2-5 ngày bạn nhé, bạn nên cập nhật lại Sitemap và cài đặt lại thông số trên webmaster nhé

Hanh
Hanh
6 years ago
Reply to  seankid1409

Ok..Camr ơn bạn rất nhiều.
Mình đang tiến hành làm rồi..

handmade đẹp
handmade đẹp
7 years ago

admin đã chuyển bao giờ chưa?, mình cũng đang cần chuyển đây

Hung
Hung
7 years ago

Hay quá đúng cái mình đang cần, cám ơn bạn đã chia sẻ

You May Also Like