[Góc nhìn] Sitemap trên WordPress SEO By Yoast có thật sự tốt ?

WordPress SEO By Yoast đang có số lượt người sử dụng khổng lồ, với sự hỗ trợ phong phú, plugin này đang dẫn lấy lòng của tất cả các người làm Blog và website bằng WordPress trên toàn thế giới.

Nhưng vẫn có một vài điểm mà plugin này cần khắc phục đó là vấn đề Sitemap, mình từng tin tưởng sử dụng Sitemap trực tiếp từ plugin, nhưng sau một thời gian, mình nhận ra rằng, nó chính là nguyên nhân làm Blog mình chậm phát triển.

Cái gì cũng index, và không phải cái gì nhiều cũng tốt

Nếu bạn, đã từng sử dụng thử sitemap của SEO by yoast thì bạn sẽ biết, nó index lên sitemap hầu như tất cả những gì website bạn có. Ví dụ như hình ảnh, category, bài viết, v.v… Thoạt nhìn bạn sẽ rất ngưỡng mộ, vì plugin này nó chia ra rất đầy đủ, hầu như tất cả những gì bạn cần.

Nhưng việc chia nhỏ ra và index tất cả dường như sẽ làm cho Google rối trí lên, bắt đầu index tùm lum, không vào đúng trọng tâm vấn đề cho lắm. hoặc cái cần index nhanh thì nó lại không index, cái không cần thì index ầm ầm. Tất nhiên nhiều bạn vẫn  cho rằng mình vẫn có thể control được việc index các liên kết, nhưng liệu rằng nhiều bạn biết được làm được điều này. Trong một bài viết tới mình sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề cấu hình này

Thường xuyên mất tích.

Tại sao mình lại dùng thuật ngữ này, vì sitemap được tạo bằng WordPress seo by yoast rất hay bị lỗi, nếu bạn add, thường xuyên bạn sẽ gặp vấn đề lỗi error 404 khi sử dụng. Man Pham từng hướng dẫn cách fix lỗi này , nhưng dường như nó chỉ hạn chế được một phần, nếu khi bạn cập nhật file .htaccess mà quên add thêm vào, tất nhiên lỗi sẽ vẫn vậy, mà mỗi lần bị lỗi, gửi lên lại Google, thời gian index sẽ mất một thời gian.

404-twitter-error-dabr

Tất nhiên nếu trường hợp này bị đi bị lại sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người làm SEO. Theo ghi nhận của mình, mình đã test sitemap này qua 4-5 website, và tất cả đều gặp lỗi tương tự. Nếu bạn chắc rằng, website mình có thể xử lý được hoặc tự fix được lỗi này, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó.

Các bản cập nhật mới vẫn chưa xử lý được vấn đề này

Hiện nay, WordPress seo by yoast đã cập nhật lên các phiên bản mới hơn, có nhiều tính năng được cải thiện và xử lý được nhiều lỗi còn tồn tại trong các bản trước, nhưng vấn đề lỗi về sitemap vẫn chưa được xử lý.

Lựa chọn thay đổi hoặc chấp nhận nó hằng ngày

Tất nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng sitemap, hãy tắt nó đi, chuyển qua sử dụng một plugin tạo sitemap tốt hơn ví dụ như, Google XML Sitemaps, plugin này là plugin tạo sitemap được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

xml-sitemap

Hoặc nếu bạn vẫn đặt niềm tin vào WordPress seo by yoast vậy, hãy cố gắng fix lỗi đó hoặc sống chung với nó hằng ngày nhé

Lời kết

Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo cả. WordPress seo by yoast cũng thế, ở mọi tính năng nó đều lấy lòng được tất cả mọi người, nhưng vẫn có 1 vài tính năng nó vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn. Vì thế, nếu khôn ngoan hãy lựa chọn cho mình những tính năng mà Plugin này hỗ trợ tốt nhất, còn lại hãy tìm một plugin khác phù hợp hơn nhé

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
VnTien Blog
VnTien Blog
4 years ago

Thật sự thì trước giờ mình chưa từng gặp trường hợp như bạn nói phía trên. Tuy nhiên, nếu đã có người gặp phải thì chắc nó phải có nguyên cơ chỗ nào đó. Cảm ơn bài viết, có lẽ trong thời gian tới sẽ suy nghĩ lại sử dụng một plugin khác để tạo sitemap :).

Dung Dao
Dung Dao
5 years ago

Điên nhất là sitemap cứ bị mất đi thôi còn lại e thấy nhẹ nhàng đơn giản dễ sử dụng

Giai tri HOT
Giai tri HOT
7 years ago

Bài viết rất chuẩn, mình dùng sitemap của Seo By Yoast 1 thời gian và nó rất hay bị lỗi 404, thỉnh thoảng google webmaster cứ phải nạp lại, nhìn cái cột “đang chờ” mà não cả ruột, chắc phải xài em Google XML Sitemaps thui, cơ mà ngại cài thêm plugin quá 🙁

You May Also Like