Nghề SEO – Ngộ nhận nhiều hơn là chuyên gia ?

Nghề seo, nói muôn thuở vẫn không hết. Nếu bạn là một nhân viên kinh tế, hoặc là một nhân viên coder, bạn sẽ dễ dàng nhận biết khả năng mình tới đâu, kiến thức ra sao và khó khăn thế nào, lúc này bạn sẽ nhận biết được trình độ mình tầm khoảng bao nhiêu chứ không nông cạn như SEO. Tại sao? Vì SEO không qua một trường lợp chính quy nào, các công ty rầm rầm nở rộ trào lưu dạy SEO nhưng đưa các thầy “rởm” đảm nhiệm, vì thế, ngày càn nhiều người tự ngộ nhận mình là một SEO chuyên nghiệp.

4405seo-basic

Bạn là chuyên gia hay chỉ là ngộ nhận?

Am hiểu SEO

Một vài người khi bước vào lĩnh vực SEO, đọc qua vài bài viết, xem một vài ví dụ và cho rằng mình đã am hiểu tườm tận về SEO. Có 2 loại trong vấn đề Am hiểu SEO.

– Trường hợp 1: dân SEO được đi học, nhưng học ở những trung tâm rẻ tiền và không có bảo đảm, được những thầy giáo cũng … được gọi là “ngang” tầm trình độ dạy, nào là “SEO bạn phải làm vậy”, “SEO bạn phải suy nghĩ vậy”, v.v… Từ đó người học SEO có cái nhìn hoàn toàn sai lệch về SEO và cảm nhận rằng SEO là một bài toán dễ và có thể không cần biết thêm gì nữa.

seo-la-gi

– Trường hợp 2: Tự học và học toàn cái cơ bản. Trường hợp này khá nhiều, vì nói thật ra đại đa số dân SEO có trên mạng đều không được qua bất kì trường lớp nào (mà thật ra cũng có trường nào đạo tạo ngành này đâu). Học trên mạng thì đại đa số đều gọi là chung chung, ít website hoặc ebook nào dạy rõ ràng việc này. Do đó, cái mà bạn học được bạn nghĩ rằng SEO chỉ có thể và tự nhận rằng “à ta đã hiểu hết rồi”

seo-ball

=> Kết luận các trường hợp này đều bắt nguồn từ việc học không đến nơi đến chốn, và các website chia sẻ hoặc dạy việc này cũng không tốt. Nếu bạn thực sự muốn theo nghề SEO hãy nghiêm túc nhé, lựa chọn các trung tâm uy tín để học SEO nhé

Làm SEO theo phong cách “chuyên gia” ?

Sau khi Am hiểu SEO , SEOer đang hoàn toàn tự tin với cách hiểu và làm SEO của mình, lúc này mức độ tự tin với tự hào đang vựt quá mức quy định.

Trường hợp 1: Làm SEO tại một công ty, có thể lúc này bạn đã may mắn được nhận vào một công ty SEO hoặc một công ty cần một nhân viên SEO. Không biết là do may mắn hay thần tài nào hỗ trợ mà từ khóa đột nhiên nhảy vọt lên top, thế là phổng mũi lên và ngộ nhận rằng ta đây là một dân SEO thứ thiệt và cần gì phải học thêm gì nữa cơ chứ

1139

Trường hợp 2: Tự làm SEO tại nhà, cũng bày đặt làm vài  website, tự SEO lên, may mắn thay có thể là khâu chọn lọc từ khóa, chọn ngay từ khóa dễ và SEO lọt top ngay. Lúc nay độ tự tin chắc còn cao gấp mấy lần đi làm SEO ở công ty

=> Kết luận rằng những trường hợp này đã tự làm cho người làm SEO tự tin am hiểu về SEO và ngộ nhận rằng ta là một SEO “chuyên gia”. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với người làm SEO, thường thì họ tưởng rằng mình đã đạt được trình độ ngang bằng các chuyên gia SEO.

Lời kết

Sự thật làm SEO là một bước dài, nếu bạn không giữ được bình tĩnh và tự mình im lặng học hỏi thì sẽ rất khó để thoát khỏi tình trạng ngộ nhận về SEO. Ranh giới giữa Biết về SEO > Am hiểu SEO > Làm SEO > Biết làm SEO luôn luôn xa và rất rộng, hãy nhớ xem, Google luôn luôn cập nhật những thuật toán mới hằng ngày, nếu không chấp nhận học hỏi thì bạn sẽ bị đào thải, và cảm giác thất bại từ những ngộ nhận thường rất đau và khó chấp nhận

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
5 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Cù Kim Ngọc
Cù Kim Ngọc
7 years ago

Không biết mình thuộc lớp nào trong này đây kakakka !
Bài chia sẻ hay ! thanks tác giả !

tin kinh tế 24h
tin kinh tế 24h
7 years ago

Hi there, I enjoy reading all of your article. I like to write a little comment to support you.

You May Also Like