Backlink là gì ? Các loại Backlink trong SEO – các cách xây dựng backlink trong SEO

Ai cũng nghe backlink, ai cũng thấy backlink, nhưng chắc có nhiều bạn không biết backlink là gì, tại sao lại cần nhiều backlink đến vậy. Dạo quanh các forum seo ta cũng thấy rất nhiều nơi thông báo như bán backlink, cho đặt backlink miễn phí, backlink rao vặt cho các bạn. Nhưng nếu là một SEOer mới vào nghề thế nào bạn cũng sẽ thắc mắc backlink là gì đúng ko? Hôm nay Man Pham Blog xin chia sẻ với các bạn về định nghĩa backlink .

instant-backlinks-site

1. Vậy backlink là gì có ăn được ko?

Để dễ hình dung, backlink là một trong những công cụ tạo ra mối quan hệ giữa website bạn với 1 website khác thông qua Google. Nếu bạn có những mỗi quan hệ xấu (Spam, Scam,v..v…) thì Google sẽ liệt bạn vô hàng Website không đáng quan tâm, điểm chất lượng thấp, nếu như bạn có những mối quan hệ tốt (No Spam, Uy tín) thì Google hẳn nhiên cho bạn vào Top của những website uy tín.

Khi bắt đầu đánh giá 1 website , các spider (Bọ tìm kiếm) sẽ bắt đầu tìm kiếm các mối quan hệ mà website bạn đang cho đi và nhận lại, sau đó qua các thuật toán khó nhằn của Google thì website bạn bắt đầu có điểm.

Backlink có giá trị được xem là khi website bạn liên kết với những site uy tín, ví dụ, 1 Backlink từ website Yahoo (cái này ví dụ thui nhé) sẽ cao hơn nhiều so với 1 backlink từ website vừa thành lập.

Khi có 1 link trỏ từ website khác đến site bạn, bằng bất kì hình thức gì cũng được gọi là backlink, ví dụ : <a href=”https://www.manpham.com”>Kiến thức WordPress </a>

2. Có bao nhiêu loại Backlink ?

Hiện tại mình phân ra 2 loại chính : Dofollow và Nofollow .

Đón đọc :

Thế nào là link Dofollow, cách xây dựng link Dofollow như thế nào ?

Thế nào là link Nofollow. Link Nofollow có ảnh hưởng đến dự án SEO của bạn không ?

External Link là gì?

3. Cách xây dựng backlink trong seo hiệu quả

a. Tự viết 1 hoặc nhiều bài viết thật hay trên Blog của bạn

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thật ra bất cứ khi nào website bạn có bài hay thì khi có người đọc, người ta sẽ copy đi nơi khác và ghi nguồn kèm link trỏ về website của bạn, link này được xem là một trong những link chất lượng nhất, tự nhiên nhất.

ContentGoogle-e1354143771286

Content is a King

 Để chống lại nạn Spam bài viết, Google đã ra rất nhiều thuật toán nhằm hạn chế việc này, và Google khuyến khích người dùng tự viết bài để làm Internet thêm phong phú hơn, vì thế nếu có thể tự viết bài bạn đã tự ghi điểm với Google bằng một backlink chất lượng rồi.

b. Chèn backlink vào comment trên Blog

Với các Blog được tạo bằng WordPress, bạn sẽ dễ dàng chèn được backlink lên website họ bằng cách comment (gửi bình luận) lên Blog của họ, tránh các thao tác comment vô nghĩa như “Bài hay quá”, “cám ơn bạn”, “viết thêm nữa nhé” ,v.v…

hinh-1

Nhưng do tình trạng hiện nay, comment không góp phần xây dựng mà chỉ spam kiếm link nên rất nhiều webmaster đã chặn việc này lại bằng cách xét duyệt từng comment trước khi cho xuất hiện, hoặc cấm chèn link khi comment.

[alert type=alert-blue ]Hiện tại Blog Man Pham đang mở Comment miễn phí kèm backlink bài viết bằng Comment Luv để khách tham quan có thể để lại link dễ dàng, nhưng bạn nên tham khảo qua Quy Tắc Bình Luận để khỏi bị xóa nhé[/alert]

c. Chèn link vào chữ ký trong Forum

Cách này hiện đang là cách phổ biến nhất, vì nó dễ dàng và tiện lợi nữa. Nhưng đa phần những Forum hiện nay không cho lấy link Dofollow nữa, và nạn người dùng lạm dụng đặt link để spam nên hiện tại các Webmaster thường đặt điều kiện để có link như cung cấp đủ 10 bài viết, điền mà captcha

nospam

Hãy chọn cho mình phong cách No Spam khi SEO nhé

d. Post rao vặt

Với từ khóa “diễn đàn rao vặt” trên Google , bạn có thể chọn ra hàng trăm forum rao vặt chất lượng để bắt đầu post bài, nhưng nhớ kỹ, hãy chú ý tới nội quy diễn đàn trước khi bắt đầu viết bài, vì có thể bạn sẽ bị xóa bài , ban nick hoặc filter domain đấy. Bạn có thể truy cập tới tài nguyên seo của website để tìm những forum chất lượng nhất cho mình.

4. Kết luận

SEO backlink là cả một quá trình, bạn có thể xây dựng cho mình cả trăm ngàn backlink hoặc không có gì cả, hãy cẩn thận, Google luôn theo đuôi bạn, bạn có thể bị gán Spam bất kì lúc nào, vì vậy hãy cẩn thận.

Nên đọc : Ahrefs – Công cụ phân tích backlink tuyệt vời

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Bá Thành
Bá Thành
3 years ago

Mình mới vào nghề lên còn gà mờ, cho mình hỏi nếu đi link từ các forum từ nước ngoài thì chất lượng có cao hơn không, và ở VN thì những page nào là uy tín để tăng hiệu quả của backlink? Nhờ các cao nhân chỉ dẫn.

Lương
Lương
3 years ago

seo white hat là tốt nhất, tính lâu dài, chứ kiêu spam lên rồi chết thì nói làm gì

Adler
Adler
4 years ago

Nếu làm mũ trắng gần như 90% link sẽ không bị và ổn định

Phí Anh Dũng
Phí Anh Dũng
4 years ago

em cũng muốn theo con đường Seo White Hat, k thích đi spam tí nào. những cái gì chất lượng thì thường phải xây dựng lâu. cần kiên nhẫn từng backlink một, từng ngày một. nếu mỗi ngày chạy được 20 backlink thì một năm được 365*20 = 6300 backlink. k tệ 🙂

You May Also Like