WordPress for Newbie – Phần 2: So sánh WordPress và các mã nguồn khác

Nếu đã quyết định học WordPress, thì chắc các bạn cũng đã từng tìm hiểu sơ qua tất cả các loại mã nguồn khác đúng không? vậy ta sẽ tiếp tục seri wordpress cơ bản nữa nhé, trong phần 2 này, ta sẽ cùng so sánh các CMS đang nổi trên cộng đồng mạng hiện nay : WordPress, Drupal, Joomla.

WordPress for Newbie – Phần 2: So sánh WordPress và các mã nguồn khác

Để dễ hình dung, mình xin up 1 hình ảnh sưu tầm trên mạng và cảm thấy khá ưng ý với hình ảnh này, nay muốn chia sẻ với các bạn, các bạn có thể click vào ảnh để xem rõ hơn

so-sanh-wordpress-drupal-joomla

Có thể trong thời điểm hiện tại, số lượng Add on hoặc Plugin của các nền tảng đã được cập nhật và tăng lên đáng kể, nhưng về cấu trúc và sự so sánh của Infographic trên là tương đối ổn.

Wordpress-vs-Drupal-vs-Joomla

Trước tiên bạn cần hiểu CMS là gì?

CMS được viết tắt từ cụm từ Content Management System  – là hệ thống quản trị nội dung của một website. Những thông tin bạn đang đọc trên trang này là một phần của quá trình quản trị nội dung ấy – thông tin đã được xuất bản và phân phối đến độc giả. Trước quá trình này người quản trị website cần phải biên tập nội dung thông tin, chỉnh lý…phê chuẩn hoặc làm bất cứ động tác nào có liên quan đến việc xuất bản thông tin.

Nói ngắn gọn đấy là một trang như Wp-admin, giúp quản lý, chỉnh sửa, xóa nội dung của một website

Joomla

seojoomla

Đây là một trong những mã nguồn mở tốt nhất hiện nay, được rất nhiều công ty thiết kế website sử dụng để xây dựng website cho khách hàng. Được xây dựng và cập nhật liên tục cho tới nay, Joomla cũng có một thư viện Extension khổng lồ được xây dựng bởi rất nhiều lập trình viên trên khắp thế giới

Nhược điểm:

  • Ngốn rất nhiều tài nguyên của hệ thống
  • Khả năng SEO của Joomla rất tệ, bạn phải tối ưu cũng như làm mọi thứ để được thân thiện với Google
  • Do số lượng Extension quá lớn nên việc lựa chọn và sử dụng sẽ gặp rất nhiều khó khăn
  • Thường xuyên dính các lỗi mà bạn không biết xuất phát từ đâu

Drupal

logo-drupal

Drupal được xem là mã nguồn mạnh mẽ và ổn định nhất so với Joomla và WordPress, được rất nhiều website lớn trên thế giới tin tưởng và sử dụng. Drupal chạy tốt trên các host Linux lẫn Windows, và được xem là mã nguồn cực kỳ thân thiện với Google.

Nhược điểm:

  • Rất khó sử dụng cho người mới bắt đầu
  • Số lượng người dùng ít vì thế số lượng Extension rất khiêm tốn so với WordPress và Joomla

WordPress

kiem-tien-online-uy-tin-wordpress2

Mình sẽ không nói về ưu điểm của WordPress nữa, do đã được trình diễn nó trong phần 1 của seri này rồi, các bạn có thể xem lại nhé.

Nếu bạn quan tâm: WordPress for Newbie – Phần 1: WordPress là gì? Tại sao nên chọn WordPress

Nhược điểm :

  • Với các phiên bản cũ, WordPress thường ngốn nhiều tài nguyên hệ thống khi có lượng truy cập lớn, nhưng hiện tại các phiên bản mới đã khắc phục được việc này
  • Độ bảo mật chưa cao, bạn cần cài thêm các plugin phụ trợ để giải quyết vấn đề này

Lời kết

Đâu là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn, chắc chỉ có bạn biết thôi, nếu là một người mới, cần sự đơn giản trong việc xây dựng website thì có lẽ WordPress vẫn luôn là điểm tựa tốt nhất cho bạn, những điểm yếu đang dần được đội ngũ WordPress chỉnh sửa và hoàn thiện trong các phiên bản mới.

Vậy còn bạn, theo bạn đâu là mã nguồn mà bạn quan tâm ?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
DarkTaiga
DarkTaiga
7 years ago

Chúng ta không thể phủ nhận được những cái tuyệt vời mà WP mang lại, với số lượng plugin, theme đa dạng phong phú và còn có thể làm được nhiều web thể loại khác nhau. Quả thật WP rất tuyệt vời 😀

You May Also Like