Tự học SEO – Học thế nào cho đúng ?

Điểm thi đại học năm nay thì cũng như gần biết hết rồi, vui có, buồn cũng có nhưng biết sao được học tài thi phận mà. Tham khảo qua một vài diễn đàn SEO, có một vài bạn hỏi, dù là rất thích các vấn đề về công nghệ và muốn theo học ngành SEO tại Việt Nam. Nói là ngành chứ môn này không có trong chương trình học của Việt Nam nhé. Vấn đề đặt ra là, rất nhiều bạn hiểu lầm về nghề SEO và tự cho rằng nghề này dễ học và mau thành công ở Việt Nam. Công việc nhàn hạ và không có nhiều áp lực, và thế là các bạn tự học SEO, người thành công cũng có, thất bại cũng có nhưng đâu là nguyên do. Hãy cùng Man pham blog tìm hiểu qua vấn đề này nhé

hoc-seo-o-dau-tot

Tự học SEO – Học thế nào cho đúng ?

Làm SEO – Có phải là nghề không cần học ?

Nghề SEO có rất nhiều bạn tự tin bảo rằng, đây là một công việc dễ và nhẹ nhàng, bạn có thể tự học tại nhà mà không cần qua bất kỳ trường lớp nào. Liệu sự thật có phải vậy ? Cũng có thể là đúng một phần, nhưng nếu bạn có một website chia sẻ những bài viết tự học SEO chuẩn thì bạn có thể tự học được đấy. Nhưng đa phần những tài liệu được chia sẻ trên mạng thường rất chung chung, vì thế kiến thức mà bạn có được sẽ rất hạn chế.

Nếu ai nói rằng SEO là nghề dễ dàng thì có vẻ là một sai lầm rất lớn, đã có rất nhiều bạn phải bỏ nghề giữa chừng vì sự cạnh tranh khốc liệt này. 1 từ khóa, hàng trăm công ty muốn nằm trong top 10, liệu bạn có nhận thấy được sự cạnh tranh khốc liệt đó? Vì vậy nếu bạn thực sự muốn theo nghề

Seo

Nếu phải học, thì trường lớp nào sẽ dạy ?

Hãy nhớ rằng, SEO cũng giống như các vấn đề khác, bạn phải tìm 1 môi trường tốt để học, để giao lưu, tránh những thông tin marketing rẻ tiền hoặc vẻ ngoài hào nhoáng của các công ty marketing về SEO.

Thực ra, trước giờ mình cũng chưa tới thử một lớp học nào về SEO nên cũng không rõ lắm cách thức dạy và truyền đạt tại các lớp hoc này như thế nào. Nhưng mình có thể khuyên bạn 1 điều, trước khi chọn 1 trường nào đó, hãy cố gắng tìm hiểu các lời nhận xét của các bạn khóa trước, hoặc tham khảo trên các diễn đàn SEO để tìm hiểu rõ hơn về độ uy tín của các trường học này nhé

Làm SEO – Tránh những ngộ nhận về bản thân !

Có một thực tế buồn về các chuyên gia “rởm” trong lĩnh vực SEO. Và có thể bạn cũng sẽ mắc phải hội chứng này khi làm SEO, một ngày đẹp trời, bạn SEO 1 từ khóa được nhảy lên top, và thực tế rằng bạn cũng không rõ tại sao nó lại có thể “ngồi trên đó”. Thế là một tinh thần tự mãn bắt đầu diễn ra. Bạn nghĩ rằng, bạn có thể SEO mọi từ khóa lên top một cách dễ dàng nhất. Nhưng với từ thứ 2, thứ 3 và nhiều từ khác nữa, bạn không bao giờ còn gặp lại được cảm giác này, lúc này bạn sẽ tự cảm thấy hụt hẫn và… có thể từ bỏ nghề SEO bất kì lúc nào.

Hãy cận trọng với những cảm giác của mình, hãy thật khiêm tốn, và luôn luôn học hỏi bạn nhé.

Kết luận

Nếu bạn đã xem SEO là một nghề nghiệp thì hạy cố gắng đầu tư cho nó thêm thời gian để củng cố kiến thức, vì chỉ có kiến thức vững vàng thì bạn mới có thể chiến đầu lâu dài với Google. Và hãy nhớ, không gì là đơn giản, SEO cũng thế !

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
8 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Hải Vũ
Hải Vũ
3 years ago

Mình là 1 ví dụ điển hình của tự học đây, không qua trường lớp nào, tự học, tự thí nghiệm, trải nghiệm, rút kinh nghiệm và đến nay được 5 năm năm rồi. Khó thì không khó nhưng khó nhất là bản thân có tập trung, nỗ lực, kiên trì và chịu khó học hỏi hay không mà thôi.

khánh
khánh
3 years ago

SEO có muôn hình vạng trạng :)) mỗi người chọn hướng đi riêng :v tiền bạc và công sức càng lớn thì SEO càng ngon lành :))
Đùa chứ làm SEO chán bỏ mẹ đi được, mỗi cái mấy ông mê rồi thì khó bỏ.

Hoàng Oanh
Hoàng Oanh
3 years ago

Em cũng chỉ mới đang thực tập seo thôi thấy kho khó kiểu gì ý 🙁

Linh
Linh
3 years ago

Học SEO cần kiên trì, vì khá chán nãn. Tuy nhiên, khả năng viết nội dung tốt mới là vấn đề trên hết, Google cập nhật liên tục nhằm nhắm vào trải nghiệm người dùng. Vì thế SEO một cách đối phó không khả quan.

Nguyễn Hữu Toàn
Nguyễn Hữu Toàn
5 years ago

Mình cũng đang tự học nhưng hơi khó, chắc phải tìm chỗ nào đó tuyển thực tập sinh

Thùy dương
Thùy dương
5 years ago

Cái bài viết này đọc hoài ko chán, hay lắm nhé, tks

Nguyễn Văn Hài
Nguyễn Văn Hài
5 years ago

Cảm ơn vài viết của bạn, SEO cần tính kiên trì thật sự mới lên top được.

Giang IT Nguyễn
Giang IT Nguyễn
6 years ago

Cảm ơn bạn!
Muốn tự học seo là 1 điều rất khó, có thể sẽ hiểu sai về seo, tại trước mình cũng vậy.
Muốn tự học hãy tìm kiếm cho 1 người thầy hướng dẫn hoặc nen đi học trung tâm 1 khóa rồi để biết cơ bản rồi đi thực tập.
Thanks!

You May Also Like